Sản phẩm
Tiện ích
Thống Kê Truy Cập
Online: 25
Hôm nay: 175
Tổng: 227119
Trong tuần: 1290
.
Tác dụng của bao bì nhựa và bao bì giấy

Bao bì thá»±c phẩm bằng chất liệu nhá»±a vá»›i đủ các dạng thể hiện: thùng, há»™p, bình, khay, rổ, túi, màng, ống là những sản phẩm thông dụng trong cuá»™c sống hàng ngày. 

TrÆ°á»›c thông tin nên sá»­ dụng bao bì giấy để Ä‘á»±ng thá»±c phẩm vì sá»­ dụng bao bì bằng nhá»±a có khả năng gây ung thÆ°, không ít người băn khoăn khi chọn lá»±a và sá»­ dụng.

PGS-TS Hồ SÆ¡n Lâm, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng TP.HCM, cho biết: Sá»­ dụng polymer truyền thống nhÆ° PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS để làm bao bì cho thá»±c phẩm Ä‘ã được áp dụng từ lâu. Sá»­ dụng các vật liệu này để bao gói thá»±c phẩm trong Ä‘iều kiện bình thường và thời gian không dài thì không gây hại cho sức khỏe.

Má»—i má»™t loại nhá»±a có những tính chất khác nhau và sá»­ dụng cho những mục Ä‘ích khác nhau. Điều quan trọng là các nhà sản xuất có sá»­ dụng nhá»±a chính phẩm không. Các công Ä‘oạn vệ sinh khi cho sản phẩm vào bao gói có đảm bảo quy trình không. Sản phẩm có đảm bảo chất lượng không…

NhÆ° vậy, bao bì chỉ má»›i là má»™t phần của những nguyên nhân gây Ä‘á»™c hại (nếu có). Theo TS Hồ SÆ¡n Lâm, ở Việt Nam, các loại nhá»±a đều phải nhập khẩu từ nÆ°á»›c ngoài, nên người sản xuất thường phải đảm bảo các tiêu chuẩn để phù hợp vá»›i công nghệ.

Nhìn chung, các loại nhá»±a làm bao gói, chai nÆ°á»›c… được sản xuất ở các công ty hay xí nghiệp có công nghệ hiện đại và nguyên liệu nhập thì không Ä‘áng lo. Chỉ những sản phẩm nhá»±a tái sinh hoặc không rõ xuất xứ má»›i thá»±c sá»± nguy hiểm, vì thường không đảm bảo các yêu cầu của nhá»±a bao gói.

PGS-TS Đống Thị Anh Đào, Bá»™ môn công nghệ thá»±c phẩm, ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết: Rất khó để nhận biết chất lượng của các bao bì nhá»±a hiện Ä‘ang được người bán sá»­ dụng để bao gói thá»±c phẩm, nhất là những thá»±c phẩm ăn sẵn. Nhiều loại bao bì được làm từ nhá»±a tái sinh, được pha trá»™n từ nhiều loại nhá»±a khác nhau, thậm chí pha thêm hóa chất, thì chỉ khi được Ä‘Æ°a vào phòng thí nghiệm phân tích má»›i có thể biết thành phần của chúng.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chỉ nên chọn và sá»­ dụng những sản phẩm bao gói có Ä‘óng dấu những loại nhá»±a sau: PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS, đồng thời có nguồn gốc rõ ràng, có thÆ°Æ¡ng hiệu của nhà sản xuất. Không sá»­ dụng những bao bì nhá»±a có màu sắc sặc sỡ để bao gói thá»±c phẩm.

Bao gì giấy cÅ©ng được sá»­ dụng nhiều để bao gói Ä‘a dạng thá»±c phẩm: từ thá»±c phẩm khô nhÆ° ngÅ© cốc, bánh mì, bánh nÆ°á»›ng, trà, cà phê, đường, bá»™t; đến thá»±c phẩm Ä‘ông lạnh, thá»±c phẩm bảo quản lạnh, kem lạnh; thá»±c phẩm lỏng nhÆ° nÆ°á»›c giải khát (nÆ°á»›c trái cây, sữa và sản phẩm sữa); chocolate và kẹo; thức ăn nhanh; sản phẩm tÆ°Æ¡i (rau quả, thịt, cá). Gần Ä‘ây, nhằm bảo vệ môi trường, người ta khuyến khích người tiêu dùng sá»­ dụng bao bì bằng giấy để Ä‘á»±ng thá»±c phẩm.

Tuy nhiên, vì có tính dá»… thấm, dá»… rách, dá»… phân hủy nên bao bì làm hoàn toàn từ giấy chỉ bao gói được má»™t vài loại thá»±c phẩm và sá»­ dụng trong thời gian rất ngắn. “Đối vá»›i thá»±c phẩm nhÆ° thịt, rau, quả (Ä‘ã qua sÆ¡ chế…) bao bì giấy chÆ°a chắc Ä‘ã tốt. Xuất xứ của giấy và công nghệ làm ra giấy, phÆ°Æ¡ng pháp bảo quản giấy… là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng thá»±c phẩm”, TS Hồ SÆ¡n Lâm nói.

Trên thá»±c tế, để tăng tính chống thấm, chống rách cho bao bì giấy, nhà sản xuất Ä‘ã phủ và tráng lên bề mặt giấy bằng chính các chất tạo ra bao bì nhá»±a nhÆ° PE, PP, PET, hoặc màng nhôm, sáp. Khi Ä‘ó nó lại mang má»™t phần tính chất của bao bì nhá»±a. Nếu có sá»­ dụng giấy để bao gói thá»±c phẩm ăn sẵn, cần tránh loại giấy nhuá»™m màu, có in chữ.

TS Hồ SÆ¡n Lâm lÆ°u ý, nếu muốn sá»­ dụng túi ni lông để gói đồ cấp Ä‘ông, bạn hãy rá»­a sạch, tiệt trùng, lau khô trÆ°á»›c khi sá»­ dụng. Không nên lạm dụng đồ nhá»±a để Ä‘á»±ng các thức ăn nóng, hay dùng để Ä‘á»±ng nÆ°á»›c lâu ngày mà không vệ sinh. Các loại túi ni lông và nhá»±a có màu thường là sản phẩm Ä‘ã tái sinh, hãy cẩn thận khi dùng chúng và tốt nhất là không dùng cho thá»±c phẩm.

Hiện nay trên thị trường còn có các loại màng bằng nhôm để bao gói thá»±c phẩm đều tốt, nhÆ°ng trên bề mặt chúng có sạch hay không, cần kiểm tra trÆ°á»›c khi dùng.

(Tổng hợp)

BaoBiVietThanh.com

Các Tin Khác :
Hỗ Trợ Trực Tuyến
08.62754982 (Bán Hàng)
Fax: 083 711 5459
0984 159 148 (Mr Phú)
0972 198 376 (Miss Thủy)
Văn Phòng giao dịch
soithuytinhvietphu@gmail.com
Tin tức